fifa online 3 Các vận động viên trẻ em như Kamila Valieva có nên được phép thi đấu trong các môn thể thao ưu tú không?

  • Olly Roberts
Kamila Valieva

Ngài Matt Busby, người nổi tiếng đã hướng dẫn Manchester United đến danh hiệu bóng đá châu Âu đầu tiên của họ, đã từng được trích dẫn nói: Nếu bạn đủ giỏi, bạn đã đủ tuổi.

Nhưng do sự thiếu bảo vệ khi nói đến các vận động viên trẻ trong xã hội ngày nay, câu nói này có hoàn toàn đúng không? 

Cuộc tranh cãi xung quanh doping bị cáo buộc bởi vận động viên trượt băng nghệ thuật 15 tuổi, Kamila Valieva, đã tiêu thụ câu chuyện truyền thông tại Thế vận hội mùa đông gần đây.

Được mời chào để giành được vàng cá nhân, sự kinh hoàng phổ quát đã mở ra khi thiếu niên được phép thi đấu nhưng thấy màn trình diễn của cô làm sáng tỏ trước thế giới.?

Những cảm xúc sau đó được thực hiện để xem không thoải mái. Valieva đã giảm xuống nước mắt, trong khi bị huấn luyện viên Eteri Tutberidze bị cuốn vào vì dường như từ bỏ.

Gần đó, đồng hương Alexandra Trusova, người tuyên bố bạc, cũng không thể tách rời không kém và nhấn mạnh rằng cô sẽ không bao giờ trượt băng nữa vì sự đối xử không công bằng của hội đồng xét xử. 

Trusova sau đó đã giải thích sự bùng nổ của cô là do tình trạng tình cảm của cô vào thời điểm đó, điều này cuối cùng đặt ra câu hỏi: những thanh thiếu niên như Valieva và Trusova có được phép kết thúc trong những tình huống này, điều này có thể gây ra tác hại không thể khắc phục? 

Tương tự, các hạn chế tuổi tối thiểu trên tất cả các môn thể thao thực sự giúp bảo vệ vận động viên trẻ em, hoặc chỉ phục vụ để tạo ra nhiều vấn đề hơn? 

Trẻ như thế nào thì gọi là quá trẻ? 

Valieva là người giữ kỷ lục thế giới hiện tại cho chương trình ngắn của phụ nữ và trượt băng miễn phí. Cô cũng là nhà vô địch châu Âu và đã lập ra chín kỷ lục thế giới trong sự nghiệp của mình.

Chỉ riêng những thống kê này cho thấy rằng người Nga không còn quá trẻ để cạnh tranh, vì tất cả các tài khoản, là một trong những người trượt ván tốt nhất trên thế giới ngay bây giờ. 

Điều này cũng không phải là sự hiếm hoi trong thế giới trượt tuyết. Bốn năm trước Bắc Kinh tại Thế vận hội mùa đông ở Pyeongchang, đồng nghiệp Alina Zagitova của Nga đã tuyên bố vàng cá nhân ở tuổi 15. 

Trên thực tế, tuổi chính của các vận động viên trong các môn thể thao như trượt băng nghệ thuật và thể dục dụng cụ có xu hướng là khoảng một năm tuổi teen. Ví dụ, trong cuộc thi thể dục dụng cụ Olympic Olympic, không có đối thủ nào trên 19 tuổi đã giành được vàng kể từ năm 1972. 

Thật vậy, Simone Biles, 24 tuổi khi cô thi đấu ở Tokyo năm ngoái, là một trong những vận động viên thể dục Olympic cạnh tranh lâu đời nhất trong thời gian gần đây. 

Theo cách này, nó sẽ không hoạt động để có một độ tuổi tối thiểu có mặt khắp nơi áp dụng cho tất cả các môn thể thao. Các quy tắc độ tuổi tối thiểu thường được quyết định dựa trên các yêu cầu vật lý của môn thể thao này, do đó tại sao các sự kiện đa thể thao như Thế vận hội cho phép các cơ quan quốc tế chi phối các môn thể thao cá nhân quyền áp đặt mọi độ tuổi đủ điều kiện mà họ cho là phù hợp. 

Trong hàng rào, độ tuổi tối thiểu là 13-trong cử tạ, nó 17, trong khi trượt trên hình, không có độ tuổi đủ điều kiện tối thiểu. 

Do đó, vấn đề chính không nhất thiết là liệu các vận động viên trẻ có thể cạnh tranh về mặt thể chất, mà là nếu họ chuẩn bị tinh thần cho những gì sẽ đến. 

Đây là nơi mà tình trạng khó khăn phát sinh, bởi vì ai sẽ quyết định xem một vận động viên trẻ có sẵn sàng về mặt cảm xúc không? Có phải là huấn luyện viên, tổ chức hay các vận động viên? 

Hạn chế tuổi có giúp bảo vệ các đối thủ cạnh tranh trẻ không? 

Làm thế nào các hạn chế tuổi hơn thực sự sẽ làm tăng sự bảo vệ của các vận động viên trẻ em? Nhìn bề ngoài, nó có thể cho phép các cá nhân có một nền giáo dục được cải thiện và nhiều hơn một đời sống xã hội. 

Tuy nhiên, liệu điều này có ngăn được những ngôi sao vừa chớm nở bị quá sức, bị khai thác và đối xử vô nhân đạo khi họ cố gắng trở nên chuyên nghiệp? Xem xét mức độ cống hiến cần thiết để thành công trong bất kỳ môn thể thao nào, câu trả lời có lẽ là không.

Một nghiên cứu của Paulo David, người đã viết một cuốn sách về ‘Nhân quyền trong Thể thao Thanh niên Ước tính 20 phần trăm trẻ em tham gia vào các môn thể thao cạnh tranh có khả năng có nguy cơ bị lạm dụng, vi phạm hoặc khai thác khác nhau và 10 phần trăm là nạn nhân của một số loại vi phạm nhân quyền của chúng.

Trong điều này, cho dù tuổi tối thiểu cho một vận động viên tham vọng là 15, 16, 17 hay bất cứ điều gì khác, những vấn đề này sẽ tiếp tục tồn tại trừ khi có sự thay đổi trong văn hóa. 

Trong trường hợp của Valieva, ủy ban Olympic Nga, ‘giành chiến thắng bằng mọi giá, tâm lý của họ phải được thừa nhận là không thể chấp nhận được. 

Biết được tài năng của mình, ROC đã đẩy thiếu niên vào thi đấu, không thể bảo vệ cô khỏi mắt công chúng và phỉ báng cô sau khi không chiến thắng.

Điều tồi tệ hơn là bây giờ họ thậm chí có thể loại bỏ hoàn toàn cô ấy, nếu cô ấy phải đối mặt với hình phạt cho một tội phạm ma túy mà đất nước khẳng định không liên quan đến các cáo buộc doping có hệ thống mà họ đã bị buộc tội từ lâu. 

Mặt khác, các quốc gia như Na Uy, người đứng đầu bảng huy chương tại các trò chơi mùa đông năm nay, có thể được coi là một ví dụ mô hình về cách hệ thống nên hoạt động. Có một sự tập trung vào việc phát triển công dân và không chỉ các vận động viên, với sự khăng khăng duy nhất ở độ tuổi trẻ là vui chơi.

Những gì giải pháp? 

Có vẻ như có vấn đề khi đề xuất rằng việc tăng độ tuổi tối thiểu cho trẻ em cạnh tranh sẽ giải quyết mọi thứ. 

Việc đối xử kém với các ngôi sao thể thao khao khát có thể sẽ tiếp tục và nếu có bất cứ điều gì, việc tăng yêu cầu tuổi tác chỉ có thể phục vụ để ngăn chặn một số vận động viên trong đỉnh cao của sự nghiệp, như Valieva, Zagitova và những người khác, đạt được vinh quang. 

Nhưng cũng như vậy, một cái gì đó phải thay đổi. Trong khi Valieva có thể xứng đáng bị cấm khi bị kết tội doping, cô không xứng đáng bị phá hủy trong mắt công chúng, và bị huấn luyện viên của mình chế giễu sau khi thi đấu. 

Để tham khảo lại báo giá của Busby. Nếu một người đủ tốt, thì có lẽ họ đủ tuổi ở một số khía cạnh. Nhưng ngoài việc xem xét những gì tốt nhất cho những đứa trẻ này là vận động viên, có lẽ chúng ta nên suy ngẫm điều gì là tốt nhất cho chúng như con người.

Tin tức bây giờ - Tin tức thể thao